แอพฯ ‘วอล์กเซฟ’ ช่วยเดินคุยอย่างปลอดภัย (จริงหรือ)

มหาวิทยาลัยในอิตาลีคิดค้น แอพฯ อัจฉริยะ “WalkSafe” แจ้งเตือนผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ให้รู้ตัว หากมีรถกำลังวิ่งตรงเข้ามาหา หวังลดอันตรายจากอุบัติเหตุ…

แอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบันชักจะมีอะไรใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันสองวัน บ้างก็ใช้งานได้จริงเป็นที่นิยมกันไป แต่ก็มีเยอะที่เอาเข้าจริงแล้วไม่สามารถตอบโจทย์ตามที่โฆษณาเอาไว้ได้ วันนี้ “ทีมข่าวไอทีออนไลน์” ขอนำเสนออีกหนึ่งแอพลิเคชันสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ กูเกิล แอนดรอยด์ ที่น่าสนใจไม่เบาหากใช้งานได้จริง คือ วอล์กเซฟ (WalkSafe) ที่สามารถแจ้งเตือนคุณระหว่างสนทนาโทรศัพท์ให้ระวังหากมีรถกำลังวิ่งตรงมาหาคุณ

วอล์กเซฟ เป็นแอพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นจากมหาวิทยาลัยโบโลญญาในอิตาลี และวิทยาลัยดาร์ตมัธในสหรัฐอเมริกาโดยจะใช้กล้องหลังแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนของคุณ ในการตรวจเช็คว่ามีรถวิ่งมาจากด้านข้างของคุณหรือไม่ หากมีวอร์กเซฟจะทำการแจ้งเตือนจากเสียง และการสั่นให้คุณหันไปมอง และระวังตัวขณะสนทนา ทางผู้ผลิตกล่าวว่าวอร์คเซฟสามารถตรวจสอบว่า กล้องด้านหลังตั้งอยู่ในลักษณะเอียงทำมุมกับถนน เงื่อนไขด้านแสงและอื่นๆ เพื่อนำภาพที่ได้มาประมวลผลว่า รถกำลังจะวิ่งมาชนคุณหรือไม่

หากแอพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์ และผู้ใช้รถใช้ถนนปลอดภัยจากอุบัติเหตุก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี แต่หากไว้วางใจเทคโนโลยีมากเกินไปอาจก่อให้เกิดความชะล่าใจ แล้วเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นหากแอพลิเคชันไม่ทำงาน ทางที่ดีจึงควรระมัดระวังเวลาสนทนาโทรศัพท์ด้วยตัวเองไปด้วย ใช้เทคโนโลยีประกอบไปด้วย จะช่วยให้เกิดผลที่น่าพอใจมากกว่าพึ่งพาอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว.

ที่มา : www.thairath.co.th

WalkSafe

 

 

 

 

 

Advertisements

Posted on 10/12/2011, in General News and tagged , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: